BỆNH XOĂN LÁ TRÊN CÂY CÀ CHUA

Tên bệnh: Xoắn lá, xoăn gọn, khảm lá.(Begomovirus)

Đối tượng nhiễm bệnh: Cây dưa leo, bầu bí, cà chua,…

Biểu hiện:

  • Lá bị xoăn, biến dạng, nhợt nhạt, xuất hiện những đốm vàng loang lổ hoặc biến thành màu vàng.
  • Số lượng chùm hoa giảm rõ rệt. Trái nhỏ, bị chín sớm hoặc sượng, chất lượng giảm sút, năng suất giảm rõ rệt. 

Nguyên nhân:

  • Do virus gây hại xoăn lá cà chua qua nhiều con đường như: côn trùng chích hút, bọ phấn, rầy mềm, bọ trĩ, bọ cưa,…hoặc lây nhiễm qua công cụ làm vườn, hạt giống, cỏ dại. 
  • Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ từ 25-30 độ C và độ ẩm cao.

Hậu quả:

  • Cây bị lùn, còi cọc, kém phát triển, sau đó cây bị chết.
  • Cây con nhiễm bệnh làm xoăn lá ngọn, không ra hoa và trái hoặc trái nhỏ. Chất lượng và năng suất trái ngày một giảm đi, nếu không có giải pháp xử lý thì cây bị bệnh lây lan ra khắp vườn với tốc độ chóng mặt. Vườn cà chua chả mấy chốc mà chết đồng loạt.

Biện pháp xử lý:

  • Biện pháp xử lý sinh học:

Bệnh xoắn lá, xoăn ngọn do virus gây ra, để phòng ngừa và xử lý bệnh này bà con nên sử dụng BỘ ĐÔI AMINO VÀ HT02 là thuốc đặc trị xoăn lá xoắn ngọn trên cây cà chua. Sản phẩm chưa hoạt chất Chitosan và Nano Đồng có nhiệm vụ tạo ra lớp màng chắn sinh học, cô lập và ngăn chặn virus tấn công gây bệnh xoăn lá trên cây cà chua. Ngoài ra còn còn có khả năng thúc đẩy và gia tăng quá trình trao đổi chất trong cây, từ đó cây phát triển tốt, có sứng chống chịu để chống lại các tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn gây bệnh mốc sương, bệnh lở cổ rễ, bệnh héo xanh,…trên cây cà chua

Hướng dẫn cách dùng:

  • Pha 25-50ml/20-25 lít nước phun đều lên thân- cành- lá, gốc cây và vùng đất dưới tán cây.

Cây chưa bị bệnh: Phun định kỳ 7-15 ngày/lần.

Cây đang bị bệnh: Phun 2-3 lần mỗi lần cách nhau 3-5 ngày.

  • Sản phẩm đặc trị: