Nguyên nhân gây bệnh:
Do nấm Phytophthora infestan gây ra. Khi độ ẩm không khí cao, độ ẩm cao nấm gây bệnh càng mạnh.
Trời âm u, mưa phùn, thiếu ánh sáng nấm bệnh cũng phát triển rất mạnh. Lây lan nhanh nhờ gió và nước
Biểu hiện bệnh:
– Trên lá: Vết bệnh hình dạng không đồng đều, màu xanh tối. Lan ra khắp lá về sau vết bệnh khô và có màu nâu.
– Trên thân, cành: Vết bệnh hình bầu dục về sau loang lổ màu nâu úng nước làm khô chết từng đoạn thân cành.
– Trên quả: Bề mặt quả lồi lõm, một mảng mô quả màu nâu, khô cứng, bề mặt xù xì. Làm cho quả thối đen nhũn.
Biện pháp phòng trừ:
– Chọn giống sạch bệnh, xử lý giống trước khi gieo.
– Xử lý đất kỹ trước khi xuống giống, xuống cây con.
– Phun thuốc phòng và trị nấm khi phát hiện bệnh
+ Hóa học: Dùng thuốc có hoạt chất Daconil 75WP, Metaxyl 500WG, Makozeb-RBC 80WP,… và thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách).
Thuốc hóa học là con dao hai lưỡi trong nông nghiệp. Một mặt nó sẽ giúp tiêu diệt sâu bệnh gây hại, nhưng nó cũng có ảnh hưởng xấu tới đến sức khỏe của con người, những loại thiên địch có lợi cho nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường. Các chất độc này cũng là nguyên nhân gây ra những bệnh nguy hiểm như ung thư, dị tật, quái thai,….
+ Sinh học: Sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý đất kỹ trước khi xuống giống như Trichorderma, Nấm Rễ + Vàng Lá Héo Xanh,….
Phun phòng bệnh đầu mùa mưa, sau mùa mưa và phun sớm khi phát hiện bệnh bằng Đồng Nano + HT06 hoặc bộ Đồng Nano + Dacolnil,….
– Tránh trồng cà chua gần ruộng khoai tây.