Nguyên nhân gây bệnh:
- Bệnh do nấm Alternaria porri gây ra.
- Nếu cây bị bệnh ở thời kỳ sớm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Trong thời kỳ bảo quản nấm xâm nhập vào củ và gây thối.
- Bệnh phát triển và gây hại mạnh trong điều kiện ẩm độ cao và nhiệt độ từ 20 – 30oC.
- Nấm bệnh có thể tồn tại ở những tàn dư cây bệnh, bào tử sẽ phát tán theo gió và nước bắn lên lá.
Biểu hiện bệnh đốm vòng trên hành lá:
- Vết bệnh là những vòng oval đồng tâm. Lúc mới hình thành vết bệnh là đốm nhỏ màu trắng hơi lõm xuống, lúc gặp điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ chuyển sang màu xám hơi nâu, với tâm màu tím hay màu vàng bao quanh vết bệnh.
- Lá hành bị nhiễm bệnh sẽ héo rũ xuống, sau 3 đến 4 tuần thì chết, nhưng phần thân vẫn đứng.
- Vết bệnh sẽ bị thối cuối cùng khô và teo tóp lại.
Hậu quả khi bệnh đốm vòng gây hại:
- Lá hành khi bệnh nhiễm bệnh nặng sẽ trở nên khô, héo. Cây kém phát triển và có thể bị chết.
- Cây bị bệnh ở thời kỳ sớm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Trong thời kì bảo quản, nấm bệnh có khả năng xâm nhập vào củ và gây thối.
- Nếu bị hại nặng lá hành sẽ bị khô, cây chết, hư củ.
Biện pháp phòng trừ bệnh:
- Chọn giống không bị nhiễm bệnh để trồng.
- Thu dọn tàn dư cây bệnh sau khi thu hoạch.
- Làm đất kỹ, trồng mật độ vừa phải.
- Luân canh cây hành với các cây trồng khác như: lúa, ngô, đậu,..
Biện pháp hóa học:
- Bà con có thể tham khảo sử dụng thuốc có một số hoạt chất phòng trừ nấm hại hiệu quả như là Azoxystrobin, Difenocozole, Chlorothalonil,…
Khuyến cáo: Thuốc BVTV hóa học có thể gây độc hại tới con người, tồn dư hóa chất trong nông sản. Cần cẩn trọng khi sử dụng và đảm bảo thời gian cách ly theo đúng quy định.
Biện pháp sinh học an toàn:
- Sử dụng Chế phẩm sinh học HT06 (kết hợp với Đồng nano tăng hiệu quả) để phòng trị bệnh sương mai.
- Thành phần Nấm Chaetomium spp. có trong HT06 với cơ chế tác động kép của nấm đối kháng và Enzyme kích kháng cây trồng tiêu diệt, cô lập các vết bệnh do nấm và vi khuẩn tấn công, ngăn chặn kịp thời sự lây lan của mầm bệnh.
- Ngoài ra, Chaetomium spp. còn giúp kích thích hệ miễn dịch của cây tạo ra chất kháng, chống chọi với nấm khuẩn gây bệnh phấn trắng, thán thư, đốm lá, héo xanh, sương mai….
- Chế phẩm sinh học là giải pháp tối ưu trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp, sử dụng an toàn, hiệu quả, phù hợp với canh tác nông nghiệp bền vững.
Hướng dẫn sử dụng HT06:
Trị bệnh: Phun đều, ướt đẫm thân – cành – lá và vùng gốc cây, sử dụng 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 – 4 lần/vụ.
Phòng bệnh: Phun đều và ướt đẫm thân – cành – lá và vùng gốc cây từ 3 – 4 lần/ vụ.
- Cây ăn trái: Xoài, thành long, sầu riêng, cây có múi, vải, bơ,…pha 250ml cho phuy 200-250 lít nước.
- Cây công nghiệp : Hồ tiêu, cà phê, điều, chè, thuốc lá,…..pha 250ml cho phuy 200-250 lít nước.
- Cây rau màu: Hành lá, Dưa hấu, ớt, cà chua, cây họ đậu,…pha 25ml cho bình 20-25 lít nước.
- Cây trồng khác: Lúa, hoa cúc, mai, lan,…pha 25ml cho bình 20-25 lít nước.
Để tăng khả năng trị bệnh của sản phẩm HT06, khi cây có dấu hiệu của bệnh thán thư nên phun phối hợp HT06 với Đồng nano.
Sản phẩm: