Lân là gì???
Lân là một loại phân bón vô cơ cung cấp Photpho (P) cho cây trồng. P là 1 trong 3 nguyên tố đa lượng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, là thành phần protein cấu tạo nên tế bào, vì vậy đây là chất rất cần thiết cho sự sống cây trồng.
Vai trò của Lân đối với cây trồng:
Lân tham gia trực tiếp vào các quá trình hình thành các thành phần enzyme, đạm protein, tổng hợp các acid amin có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
Lân giúp cho sự hình thành các mầm, chồi, lá mới . Là hoạt chất thúc đẩy hình thành rễ, mầm hoa, giúp cây đẻ nhánh nhiều, nụ hoa nhiều và làm tăng tỷ lệ đậu quả.
Lân tham gia vào quá trình vận chuyển đường và tinh bột cho các loại cây lấy củ, quả, lúa.
Giúp tăng sức chịu đựng của cây chống lại điều kiện thời tiết bất thường, địa hình đất chua, đất kiềm, đất bị ngộ độc hữu cơ.
Lân là yếu tố quyết định sự ra hoa, đậu quả và quá trình chín của quả và hạt, giúp hoa, quả to, hạt chắc hơn.
Lân còn có tác dụng hạn chế tác hại của việc bón thừa đạm. Phân lân có tác dụng đệm,làm cho cây chịu được chua, kiềm.
Lân còn giúp hoa cây cảnh hình thành, vận chuyển chất hữu cơ, kích thích hệ rễ phát triển nhanh, bám chắc và sâu, hút dinh dưỡng dễ dàng hơn.
Lân đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các giai đoạn phát triển của cây từ ra rễ , đâm mầm, chồi cho đến đẻ nhanh, ra nụ, nở hoa và đậu quả của cây trồng.
Thiếu lân cây trồng sẽ như thế nào???
Thiếu hụt Lân ít thì biểu hiện lên cây trồng không rõ ràng.
Tuy nhiên thiếu Lân trầm trọng cây sẽ có màu xanh đậm đến đỏ tía giảm chiều cây, ra lá chậm, đẻ nhánh chậm, giảm sự ra hoa đậu quả, rễ phụ giảm phát triển, năng suất và chất lượng củ và hạt giảm mạnh.
Thiếu lân cây giảm khả năng tổng hợp tinh bột, khó nở hoa, ít quả , chín chậm, thường có vỏ dày, xốp và dễ bị thối, nấm bệnh dễ tấn công gây thiệt hại về năng suất.
Cây thiếu lân thì quá trình tích lũy đạm bị ảnh hưởng dẫn đến việc tổng hợp protein bị ngưng trệ và sự tích lũy đường saccaro xảy ra đồng thời.
Vậy thừa lân thì sao???
Nếu thừa thì rất khó phát hiện, tuy nhiên việc thừa lân dễ làm cho cây trồng bị thiếu kẽm và đồng.
Khi cây trồng hấp thụ quá nhiều lân sẽ ức chế sinh trưởng dẫn tới thừa sắc tố.
Thừa lân làm cho quả chín quá sớm, không kịp tích lũy được một vụ mùa năng suất cao.