Tên gọi: rầy nâu, rầy cám Đặc điểm nhận biết: Biểu hiện trên lúa: Hậu quả: Biện pháp xử lý:
Chiết cành là tạo ra những rễ mới từ cây mẹ. Áp dụng biện pháp chiết cành giúp: – Cây cành chiết giữ đặc tính của cây mẹ, sinh trưởng nhanh. – Cây phát triển mạnh, khả năng chống chịu thời tiết tốt. – Tuy nhiên hệ số nhân giống thấp, có nhiều loài cây […]
Hiện nay xoài đang là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao và đang được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên hiên nay vấn đề rụng hoa và trái non đã ảnh hưởng rất lớn đến năng suất xoài. Nguyên nhân gây rụng hoa rụng trái non: + […]
Kali là gì??? Kali là một trong ba nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cây trồng. Là yếu tố để giúp cây phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất tối ưu, cùng với nitơ và phốt pho. Tuy không trực tiếp tham gia vào quá trình cấu tạo mô thực vật […]
Sùng đất là con gì? Sùng đất là ấu trùng của một vài loại bọ hung, sinh sống và hóa nhộng ngay trong đất . Sùng đất có kích thước khá lớn và vòng đời của thường kéo dài từ 9-12 tháng. Có 3 loại ấu trùng của bọ hung gây hại: Sùng đất là các […]
Nguyên nhân gây bệnh: Do nấm Elsinoe fawcettii gây ra. Thường phát sinh sớm ở các bộ phận còn non: lộc non, lá non, quả non… làm cho trái bị nhỏ, xấu, sần sùi; cành cây chết hàng loạt. Ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả. Điều kiện phát triển bệnh: – Nấm gây […]
Vấn đề đau đầu nhất của bà con trồng cây ăn quả nói chung, cũng như cây bưởi nói riêng đó là vấn nạn ” Sâu Đục Thân”. Sâu đục thân gây hại bên trong cành, thân cây vì vậy rất khó để phát hiện nó. Gây ảnh hưởng rất lớn đến canh tác, nông […]
Hiện nay ở nước ta đang có sản lượng khoai mì xuất khẩu hàng đầu thế giới. Tuy nhiên trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh trên khoai mì đang diễn biến rất phức tạp, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng của loại nông sản, đặc biệt là bệnh khảm lá. […]
Lân là gì??? Lân là một loại phân bón vô cơ cung cấp Photpho (P) cho cây trồng. P là 1 trong 3 nguyên tố đa lượng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, là thành phần protein cấu tạo nên tế bào, vì vậy đây là chất rất cần […]
Gừng (Zingiber officinale) là cây một lá mầm, cây họ thân thảo sống lâu năm, cao từ 8-80cm. Là thực phẩm vô cùng quen thuộc, không thể thiếu trong gian bếp của người Việt ta. Ngoài giá trị về dinh dưỡng thì gừng còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con […]