BỆNH GHẺ SẸO TRÊN CÂY CÓ MÚI

Tên bệnh: Bệnh ghẻ nhám, ghẻ lồi, sẹo đen, bệnh sẹo. 

Đối tượng bị bệnh:

Các cây trồng có múi: Bưởi, chanh, cam, quýt

Biểu hiện:

  •  Trên lá: Trên lá non khi bệnh mới phát sinh vết bệnh có dạng chấm nhỏ (mụn nhỏ li ti) màu vàng trong hơi nổi gờ, lúc đầu bệnh chỉ xuất hiện ở một mặt lá thường là ở mặt dưới lá. Khi bệnh phát triển mạnh vết bệnh thường có dạng những khối u (mụn to) nổi lên trên mặt lá, mặt dưới lõm vào. 
  • Trên cành: vết bệnh thường to hơn trên lá, các vết bệnh cũng có biểu hiện lồi lên nằm rời rạc hoặc liên kết với nhau làm cành khô chết, 
  • Trên hoa: Bệnh xuất hiện trên bầu hoa, vết bệnh lồi lên có màu xanh nhạt hoặc xanh xám, dạng bất định và làm cho hoa rụng hàng loạt.
  • Trên quả: Thường phát sinh mạnh trên quả non, vết bệnh nổi gờ sần sùi hình chóp nhọn, màu vàng nâu, sau vết bệnh hóa bần, vết bệnh nằm rải rác hoặc liên kết với nhau thành từng đám. 

Nguyên nhân:

  • Do nấm túi Elsinoe fawcetti Bitan.et jenk gây ra
  •  Nấm có thể phát triển ở điều kiện nhiệt độ từ 15-28oC. Tuy nhiên nhiệt độ tối thích để nấm phát triển là 20-24oC, tối đa là 28oC  

Hậu quả:

  • Bệnh tấn công làm lá nhỏ, rụng sớm, cành khô, chết, quả sượng, méo mó, xấu xí, không đạt chất lượng.
  • Cây bị bệnh còi cọc, sinh trưởng kém, năng suất thấp, chất lượng quả kém. 
  • Bệnh lây lan nhanh, nên có biện pháp phòng ngừa và đặc trị kịp thời tránh lây lan khắp vườn ảnh hưởng đến năng suất. 

Biện pháp xử lý:

  • Biện pháp sinh học: 

    Để xử lý hiệu quả và an toàn, lâu dài bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học BỘ ĐÔI ĐỒNG NANO VÀ DACONIL- Tẩy rửa nấm bệnh, vi khuẩn để đặc trị cho cây bệnh. Sản phẩm được sản xuất lên men từ các chủng giống vi sinh vật có lợi, được tuyển chọn chủng Chaetomium bacillus. đây là các chủng nấm và vi khuẩn  đối kháng giúp kiểm soát, phòng trừ các loại nấm bệnh, vi khuẩn gây hại cho cây trồng. Tiêu diệt nấm vi khuẩn hiệu quả nhanh cơ chế tấn công tiêu diệt nấm có hại của nấm chaetomium khi ra môi trường tự nhiên bằng cách cạnh tranh môi trường sống và nguồn thức ăn.của nấm gây hại sau đó tiết chất kháng sinh gây chết nấm gây hại rồi tiếp tục tiết enzym phân hủy và ăn xác nấm gây hại .

Hướng dẫn cách dùng:

  • Phòng bệnh:  Pha 250ml sản phẩm với 250 lít nước phun ướt đẫm thân cành lá và mặt sau của lá  định kỳ 15 – 20 ngày phun một lần
  • Trị bệnh: Pha 250ml sản phẩm với 250 lít nước phun ướt đẫm thân cành lá và mặt sau của lá phun 3 lần mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày sau đó định kỳ 15 – 20 ngày phun một lần
  • Sản phẩm đặc trị: