Các yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng nứt trái trên cây ăn quả:
Chế độ dinh dưỡng
Thiếu hụt Canxi là yếu tố đầu tiên gây ra tình trạng nứt trái ở trái trong giai đoạn nuôi quả. Bởi Canxi là dưỡng chất giúp làm dày các tế bào bên trong và giúp vỏ quả trở nên săn chắc hơn. Nếu thiếu loại dưỡng chất này vỏ quả sẽ trở nên mỏng và bị tích nước, không đủ độ dày và cứng để chứa phần ruột quả bên trong.
Thừa đạm và các chất dinh dưỡng sẽ khiến phần ruột quả phát triển nhanh hơn bình thường, khi vỏ quả chưa đến tuổi để giữ phần ruột bên trong dẫn đến tình trạng nứt trái mất kiểm soát.
Thời tiết
Khi thời tiết thay đổi đột ngột từ nắng khô sang mưa,độ ẩm tăng cao phần ruột hấp thụ nhiều nước sẽ lớn nhanh hơn bình thường, dưa bị nứt vỏ
Biện pháp khắc phục:
Theo dõi cân đối nguồn dinh dưỡng như đạm, canxi, kali,… trong quá trình cây ra hoa nuôi quả, đảm bảo cây không bị thiếu hụt canxi và dư thừa đạm, thiếu kali.
Phun bổ sung HT03-Siêu ra hoa và Nano CanxiBo trong quá trình chăm sóc để tăng tính dẫn truyền, tăng tính kháng và khả năng chống sốc.
Đảm bảo nguồn nước tưới phù hợp, cây không bị dư thừa nước dẫn đến tình trạng ruột quá hấp thu nước quá nhiều