VAI TRÒ CỦA KALI TRONG CANH TÁC NÔNG NGHIỆP

Kali là gì???

Kali là một trong ba nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cây trồng. Là yếu tố để giúp cây phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất tối ưu, cùng với nitơ và phốt pho.

Tuy không trực tiếp tham gia vào quá trình cấu tạo mô thực vật như nitơ hay phốt pho, nhưng Kali lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều quá trình sinh lý và hóa học của cây. 

Vai trò của Kali trong các quá trình sinh lý:

  • Kali giúp hoạt hóa enzim và thúc đẩy sự quang hợp. Tăng hoạt động của các enzim
  • Kali có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp đường, tinh bột và protein giúp cho năng suất cây trồng cao hơn và chất lượng tốt hơn.
  • Xúc tiến quá trình đồng hóa diễn ra nhanh hơn. Đồng hóa diễn ra từ lá đến cơ quan bảo quản hoặc quả.
  • Giúp cải thiện đồng hóa nitơ và thúc đẩy tổng hợp prôtêin. Cây trồng được bón đủ kali có thể hấp thụ nhiều đạm hơn và chuyển nó thành protein một cách nhanh chóng.
  • Kali giúp tăng khả năng miễn dịch tự nhiên của cây trồng đối với môi trường thời tiết bất lợi như: hạn hán, lạnh, sâu bệnh.
  • Kali giúp cải thiện khả năng chống rét cho cây vụ đông và cây dược thảo.
  • Kali ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm trong quá trình bảo quản. Nếu không cung cấp đủ kali cây dễ bị thối rễ, củ thiếu kali có thể bị thối rễ ngay trên cánh đồng.
  • Cây trồng được cung cấp đủ kali sẽ sử dụng nước sẵn trong đất hiệu quả hơn so với cây trồng thiếu kali.
  • Kali thúc đẩy việc hấp thụ đạm, kích thích sự di chuyển các axit amin từ rễ cây đến hạt làm thúc đẩy tổng hợp gluten và prolamin cũng như hình thành protein.
  • Bón kali tăng hàm lượng tinh bột trong gạo, lúa mì, đậu tương, vừng và một vài loại cây thân thảo khác.
  • Kali giúp tăng hàm lượng chất béo trong vừng, đậu tương, cây cải dầu, lạc và hạt bông.
  • Kali giúp tăng prôtêin và vitamin C trong khoai tây. Tăng số lượng củ có kích thước lớn và trung bình. Thiếu hụt kali sẽ làm giảm đường và giảm hàm lượng tinh bột trong khoai tây.
  • Kali tác động hiệu quả đến độ dày của vỏ quả và cải thiện màu sắc quả. Nó cũng tăng hàm lượng axit xitơric và ascobic (vtamin C) trong nước quả.
  • Kali tăng lượng chất rắn, đường, axit trong quả và rau và kéo dài thời hạn sử dụng của chúng.

Tuy nhiên nếu bón không cân đối, thừa kali:

  • Tác động xấu lên cây, làm teo rễ cây.
  • Lá thân cây, không màu mỡ, thiếu sức sống
  • Thừa Kali dễ dẫn đến thiếu Magiê và Canxi.
Kali trong đất: Cây hút kali từ đất đáp ứng cho quá trình sinh trưởng, phát triển và kiến tạo năng suất. Ngày nay nông nghiệp nước ta không chỉ chú trọng về năng suất mà chất lượng nông sản cũng đã được quan tâm, chính vì vậy việc bón kali cân đối cho cây trồng càng trở nên cấp thiết đẻ bù đắp phần thiếu hụt trong đất do cây trồng hàng năm.