Bệnh phấn trắng trên dưa chuột và biện pháp phòng ngừa

Bệnh phấn trắng là một loại nấm rau ảnh hưởng đến thân và lá. Nấm xâm chiếm các tế bào biểu mô thực vật và thúc đẩy sự hình thành sợi nấm – đây là hiện tượng nở hoa màu trắng. Thời gian ủ bệnh của nấm kéo dài từ 3 đến 5 ngày.

Biểu hiện:

  • Có thể xuất hiện ngay từ giai đoạn cây con, chủ yếu hại lá, thân và cành
  • Ban đầu trên lá xuất hiện những đốm tròn được bao phủ bởi lớp phấn trắng, sau một thời gian chúng lây lan và bao trùm toàn bộ phiến lá làm lá mất đi màu xanh.
  • Lá dưa lưới bị bệnh sẽ chuyển từ xanh sang vàng, khô cháy, dễ rụng. Khi bệnh tiến triển năng lớp phấn có thể tiến triển lên thân, cành, hoa, làm hoa khô và rụng.

Nguyên nhân:

  • Do nấm Erysiphe cichoracearum gây nên
  • Nấm bệnh phấn trắng tồn tại ở khắp nơi, bào tử lây lan theo chiều gió và nảy mầm trên bề mặt lá khi gặp điều kiện thích hợp.
  • Điều kiện gây bệnh thuận lợi của nấm là ở 20-24 độ và những nơi có độ ẩm không khí cao vào ban đêm, thấp vào ban ngày.

Hậu quả:

  • Lá nhiễm bệnh sẽ bị héo khô và rụng đi.
  • Khi nấm bệnh phát triển đến mức độ dày đặc , ở thân, cành, lá sẽ xuất hiện một lớp phấn trắng bao quanh có thể làm thối trái, hư trái, thối thân, cành.
  • Bệnh nặng có thể làm giảm chất lượng trái và năng suất vụ mùa, gây ảnh hưởng đến kinh tế người dân.

Biện pháp xử lý:

Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn:  

  • Sử dụng bộ đôi Đồng Nano + Daconil để phòng phòng ngừa và điều trị bệnh. Sản phẩm có thành phần chủ yếu là Chaetomium spp, Trichoderma spp có khả năng tiết chế enzyme phân hủy vách tế bào, sau đó xâm nhập và tiêu diệt nấm bệnh phấn trắng.
  • Đồn Nano và Daconil giúp người nông dân giải quyết các vấn đề về nấm bệnh và giảm áp lực dịch hại trên cây trồng. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ sinh học, phù hợp với các tiêu chí nông nghiệp hữu có, nông nghiệp sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Hướng dẫn cách dùng: Sử dụng 20ml cho 20-25 lít nước hoặc 250ml cho 200-300 lít nước, phun đều, ướt đẫm thân, cành, lá.