CÂY BỊ VÀNG LÁ THỐI RỄ

Bệnh vàng lá thối rễ do tổ hợp một số tác nhân, trong đó nấm Fusarium solani là nguyên nhân chính gây hiện tượng thối rễ. Bệnh sẽ nghiêm trọng hơn khi xuất hiện cả nấm Phytophthora sp., tuyến trùng, …  do tạo ra các vết thương giúp nấm gây bệnh xâm nhập nhanh hơn; rệp sáp hại rễ cũng có thể gây vàng lá nếu mật số cao.

Khi bệnh mới xuất hiện, lá vẫn bình thường nhưng gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam dẫn đến rụng lá. Khi cây bị bệnh nặng, toàn bộ lá biến vàng và rụng. Chất lượng quả bị kém và rụng sớm. Bệnh nặng có thể làm chết cả cây; nhánh cây bị bệnh hướng nào thì rễ cũng thường bị thối ở hướng đó. Bộ rễ bị thối lan dần từ rễ nhỏ vào trong rễ lớn. Rễ bị thối có màu nâu, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái. Rễ mất khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành bị chết khô. Khi bị nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết cây.

Nhánh cây bị bệnh hướng nào, thì rễ cũng thường bị hư thối ở hướng đó. Bộ rễ bị thối từ rễ nhỏ lan dần vào trong rễ lớn. Rễ bị thối có màu nâu, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái. Rễ mất khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành bị chết khô. Khi bị bệnh nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết, cuối cùng là chết toàn cây.

Biện pháp phòng ngừa:

  • Vườn trồng cây có múi đất phải cao ráo, thoát nước tốt.
  • Nếu vườn thấp phải làm bờ bao để kiểm soát nước trong mùa mưa lũ.
  • Chọn cây giống sạch bệnh. Vườn trồng phải có hệ thống rãnh thoát nước tốt.
  • Tỉa cành, tạo hình cho cây ngay khi cây còn nhỏ, thừng xuyên cắt tỉa, loại bỏ những cành già yếu, sâu bệnh.
  • Loại bỏ những cây bệnh nặng, không có khả năng phục hồi.
  • Bón vôi vào đầu mùa mưa để sát khuẩn, ngăn ngừa nấm bệnh và nâng pH đất giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.
  • Kiểm tra vườn thường xuyên nhằm phát hiện sớm nhất để có biện pháp phòng trừ kịp thời.
  • Tăng cường sử dụng phân hữu cơ, đặc biệt là phân hữu cơ vi sinh  để ổn định cấu trúc đất, tăng độ mùn, đất tơi xốp và tiêu diệt mầm bệnh gây hại có trong đất.
  • Phun ngừa nấm bệnh thường xuyên cho cây bằng sản phẩm NẤM RỄ – XỬ LÝ NẤM BỆNH TRONG ĐẤT

Xử lý cây bị bệnh:

Kiểm tra phát hiện những cây bị bệnh vàng lá thối rễ nặng không có khả năng cho năng suất tiến hành chặt bỏ và thu gom toàn bộ cây, bộ phận cây bị bệnh đem tiêu huỷ; rắc vôi bột vào hố gốc đã đào để khử trùng đất.

Khi phát hiện cây ở giai đầu của bệnh tiến hành phun chế phẩm VÀNG LÁ THỐI RỄ – GIẢI PHÁP HỮU HIỆUcho cây để tiêu diệt kịp thời mầm bệnh. Pha chế phẩm cho 200 lít nước tưới đẫm vào gốc cây, tùy vàoo độ tuổi của cây để tưới sao cho rễ cây hấp thu được chất, tưới liên tục 3 ngày/lần đến lần thứ 3 cây bắt đầu hồi phục.