QUY TRÌNH TRỒNG ỚT ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

Cây ớt là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, thời gian trồng đến khi thu hoạch ngắn nên dễ thu hồi vốn đầu tư. Hiện nay diện tích trồng ớt tại nước ta đang được mở rộng trên nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên, để đạt được lợi nhuận cao nhất, ngoài việc chọn đúng giống tốt, bà con cũng phải tuân thủ một số yêu cầu kỹ thuật chăm sóc như sau.

– Nhiệt độ thích hợp để trồng Ớt từ 25-30oC.

– Có thể trồng được quanh năm nhưng thường có 3 vụ chính :

– Thu Đông ( vụ sớm ): Gieo vào tháng 9 thu hoạch từ tháng 1-3 năm sau.

– Đông Xuân ( vụ chính ): Gieo vào tháng 11- 12 thu hoạch từ tháng 2-6 năm sau.

– Xuân Hè : Gieo vào tháng 2-3 thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 8-9.

– Chọn đất để trồng ớt:

+ Đất thoát nước tốt, có cơ cấu thoáng xốp như: Đất cát pha, đất thịt nhẹ và đất canh tác lúa.

+ Đất có độ pH đất = 5,5-6,5.

+ Có nguồn nước tưới tốt và giao thông vận chuyển sản phẩm thuận tiện.

Đất phải được cày bừa tơi xốp, sạch cỏ vả thoát nước tốt. Phải lên luống đảm bảo thoát nước tốt: mặt luống rộng 1m, chiều cao 20 – 30cm và mương thoát rộng 40 cm. Sử dụng màng phủ nông nghiệp (Plastic) để trồng ớt. Dùng màng phủ nông nghiệp chiều ngang 1,2m trồng hàng đôi.

– Kỹ thuật làm đất:

+ Xử lý kỹ đất, tiêu diệt mầm bệnh, nấm bệnh trong đất bằng chế phẩm NẤM RỄ – XỬ LÝ NẤM BỆNH TRONG ĐẤT

+ Làm đất kỹ, cày xới sâu 20- 25cm, phơi ải 10-15 ngày, lên luống cao 20cm, rộng 1m. (có thể cao hoặc rộng hơn tuỳ theo vùng đất)

Ngâm ủ hạt giống:

– Trung bình khoảng 150 – 200g/ha.

– Ngâm hạt ớt trong nước khoảng 50 độ C (2 sôi 3 lạnh) trong 2-8 tiếng để đẩy nhanh sự phát triển của hạt ớt.

Chuẩn bị gieo hạt :

Nên gieo hạt vào bầu đất, bầu thường làm bằng nylon hay lá chuối. Thành phần đất trong bầu thông thường có tỷ lệ như sau:

– Đất mặt tơi xốp: 60%

– Phân chuồng hoai mục: 29%

– Tro trấu: 10%

– Phân lân: 0,5 – 1%

– Vôi: 0,2 – 0,3%

Trộn đều các thành phần trên và sàng kỹ để loại bỏ rác và cục đất to trước khi cho vào bầu.

Khi cây có từ 4-5 lá thật (25-35 ngày sau gieo), chọn những cây phát triển tốt, không bị nhiễm sâu bệnh, có thể tiến hành đem ra trồng.

Khoảng cách trồng – mật độ :

– Vào mùa khô : hàng đôi cách hàng đôi 1,2 – 1,4m, hàng cách hàng của hàng đôi 0,6 mét, cây cách cây trên hàng 0,6m. Mật độ trung bình từ 1700 – 1900 cây/1.000m2.

– Vào mùa mưa : hàng cách hàng từ 1,2 – 1,4m, cây cách cây trên hàng 0,7m. Mật độ trung bình từ 1400 – 1500 cây/1.000m2.

 Tưới nước:

Mùa mưa cần đảm bảo thoát nước tốt, mùa nắng phải tưới nước đầy đủ. Tưới rãnh (tưới thấm) là phương pháp tốt nhất, tiết kiệm nước, không văng đất lên lá, giữ ẩm lâu, tăng hiệu quả sử dụng phân bón. (Chú ý: Khi trên ruộng có cây bị bệnh do các tác nhân gây bệnh ở trong đất thì hạn chế phương pháp tưới này mà chuyển sang tưới hốc hoặc tưới phun và giảm tối đa lượng nước tưới). Trong thời gian cây ra hoa và kết trái cần cung cấp đủ nước để ngăn ngừa rụng bông rụng trái. Tưới quá ẩm hay để quá khô hạn dễ xảy ra các trường hợp sau:

+ Rụng hoa, rụng trái

+ Cây phát triển kém

+ Giảm số bông, giảm chất lượng trái, năng suất thấp

– Tỉa nhánh: Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh phát triển – cho năng suất cao. Nên tỉa cành lúc năng ráo.

– Làm giàn: Giàn được làm bằng cây hay dây ni lông. Giàn giữ cho cây đứng vững, để thu trái, kéo dài thời gian thu hoạch, hạn chế trái bị sâu bệnh do đổ ngã. Mỗi hàng ớt cắm 2 trụ cây lớn ở 2 đầu, dùng dây căng dọc theo hàng ớt nối với 2 trụ cây, khi cây ớt cao tới đâu căng dây tới đó để giữ cây đứng thẳng.

Cây ớt mang nhiều trái gặp gió mạnh dễ đổ ngã, nên cắm le (cây le dài khoảng 1m) chống đỡ, mỗi cây ớt cắm một cây le, cắm xiên buộc vào thân chính, có thể dùng dây ni lon giăng dọc theo hàng để đỡ cành mang trái, hạn chế cành bị gãy khi mang trái nặng.

Bón phân:

Sau khi làm đất, lên luống rộng 1,2m, cao 15-20cm, rạch thành 2 hàng.

– Bón 5-7 tạ phân gà hoặc phân hữu cơ được ủ mục bằng nấm

– Bón 20- 25kg NPK 5:10:3 rải đều theo rạch hoặc theo hốc, lấp đất kín phân.

– Bón thúc lần 1: Khi cây ớt bắt đầu phân cành thì bón 17-20kg NPK 12.8.12, bón xa gốc kết hợp vun gốc làm cỏ.

– Bón thúc lần 2: Khi cây ớt có hoa rộ, quả non thì bón từ 17-20kg NPK 12.8.12.

Phòng trừ sâu hại :

Đối với sâu đất, sâu ăn lá, sâu đục trái hoặc rầy mật, bọ trĩ, bọ phấn, nhện đỏ chúng ta có thể sử dụng CNX.RS – KHẮC TINH NHỆN SÂU RẦY VÀ CÔN TRÙNG GÂY HẠICHẾ PHẨM SINH HỌC META – TRIỆT TIÊU SÂU KHÁNG THUỐC, SÂU XANH, SÂU TƠ

Một số bệnh do nấm khuẩn gây ra như : thán thư, đốm trắng, héo tươi, thối đọt non, mốc xám,… chúng ta sẽ sử dụng TRỊ THÁN THƯ CHO CÂY ỚT BẰNG BỘ ĐÔI ĐỒNG NANO VÀ DACONIL và bệnh xoăn lá, khảm sử dụng bộ BỘ ĐÔI AMINO VÀ HT02

Thu hoạch :

– Thu hoạch ớt khi trái bắt đầu chuyển màu trước khi chín.

– Thu trái già chuyển màu có vết đỏ (bắt đầu chín) làm cho kích thích ra hoa nhiều tạo năng suất cao hơn cho đợt sau.

– Ngắt cả cuống trái, tránh làm gãy nhánh.

– Ớt cay cho thu hoạch 35- 40 ngày sau khi trổ hoa.

– Ở các lứa rộ, thu hoạch ớt mỗi ngày, bình thường cách 1-2 ngày thu 1 lần.