CÂY ỚT CON CHẾT HÀNG LOẠT, CÂY TRƯỞNG THÀNH BỊ LỞ CỔ RỄ GÃY GỤC

Bệnh lở cổ rễ ở ớt thường xuất hiện ở giai đoạn cây con trong vườn ươm đến 1 tháng sau khi trồng. Cây khi mới bị bệnh có các đốm đen ở cổ rễ sau đó lan dần làm cổ rễ khu vực gần mặt đất teo tóp lại, màu nâu, thối, cây ngã gục trong khi lá non vẫn còn xanh, sau vài ngày cây khô héo.Bệnh được nhận diện dễ dàng nhờ vào dấu hiệu của bệnh, đó là các sợi nấm, hạch nấm của nấm gây bệnh, chúng phát triển ngay trên vết bệnh ở gốc thân, phát triển lan lên thân và vùng đất quanh gốc cây. Rễ bị thối và thường có màu nâu đỏ.

Nguyên nhân:

Do nấm Rhizoctonia solani gây ra

Điều kiện phát sinh:

✅ Nấm phát triển trong điều kiện ẩm độ cao, nhiệt độ 25-30oC.

✅ Nấm bệnh lưu tồn trong tàn dư cây bị bệnh và trong đất dạng hạch nấm và sợi nấm; hạch nấm có thể sống trong nước hàng năm, gặp điều kiện thuận lợi hạch nấm nảy mầm gây bệnh cây trồng, lây lan qua nước, đất trồng.

Triệu chứng:

✅ Bệnh có thể tấn công suốt giai đoạn sinh trưởng của cây, thường gây thiệt hại nặng cho cây con, thường xảy ra trong khu đất cũ đã phát bệnh và ẩm độ cao. Nhiệt độ thích hợp để nấm phát triển là 25-30oC.

✅ Cây con: cổ thân bị úng và teo tóp lại, cây bị ngã ngang nhưng lá vẫn còn xanh tươi, sau đó mới héo lại. Bệnh thường tấn công mạnh vào 5-10 ngày sau khi gieo.

✅ Cây lớn: bệnh xâm nhiễm ở thân, nhất là ở phần gốc thân, làm cho mô vỏ bị thối nâu hoặc nâu đen, viền vùng thối không đều đặn và có màu nâu đỏ, phần bệnh hơi lõm vào, sau đó thân bị nứt ra, lá héo khô rồi rụng dần. Cây bị nhiễm bệnh lá rũ có thể bị gãy, cây chậm phát triển và thường bị chết

✅ Bệnh được nhận diện dễ dàng nhờ vào dấu hiệu của bệnh, đó là các sợi nấm, hạch nấm của nấm gây bệnh, chúng phát triển ngay trên vết bệnh ở gốc thân, phát triển lan lên thân và vùng đất quanh gốc cây. Rễ bị thối và thường có màu nâu đỏ.

Biện pháp xử lý:

✅ Vệ sinh đồng ruộng, thu gom tàn dư cây trồng vụ trước

✅ Nhổ bỏ những cây bị bệnh. Đốt để tiêu diệt nấm bệnh.

✅ Sử dụng hạt giống F1 đã xử lý các loại nấm bệnh

✅ Trước khi trồng nên để ải, xử lý chế phẩm NẤM ĐẤT HT và làm luống cao, và vun gốc cao, tạo sự thông thoáng cho đất trồng, tránh ẩm ướt hoặc ngập úng.

✅ Bà con có thể dùng chế phẩm HT – DACONIN và HT – Đồng Nano hoà nước phun đều lên thân cành lá nhằm diệt nấm, hạn chế bệnh tốt.