HÉO XANH TRÊN HOA CÚC

-Bệnh héo xanh do vi khuẩn Ralstonia solanacearum Smith quan trọng và điển hình nhất đối với nhiều loại cây trồng nhiệt đới. Vi khuẩn có nguồn gốc trong đất, gây hại trên 200 loài cây trồng thuộc trên 50 họ thực vật khác nhau. Vi khuẩn được ghi nhận gây bệnh tấn công trên nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế như ớt, dâu tây, dưa leo,… và có hoa cúc.

-Bệnh héo xanh gây hại phổ biến trên nhiều vườn trồng hoa tại Đồng bằng sông Cửu Long, gây hại trên nhiều giống hoa cúc, vạn thọ. Vi khuẩn R. Solanacearum có khả năng lưu tồn lâu dài trong hạt giống, trong đất và cỏ dại nên việc phòng trừ bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

-Vi khuẩn xâm nhập vào cây nhờ các vết thương cơ giới mà do quá trình chăm sóc cắt tỉa, do mưa to làm xây xước cây,…Chúng tấn công làm tắc mạch dẫn của cây, dẫn đến cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng và khoáng chất khiến cây bị héo và chết

Biểu hiện:

-Cây lúc đầu bị héo ngọn, xong cây bắt đầu héo rũ xuống. Bệnh lây lan và phát triển rất nhanh nếu gặp điều kiện thuận lợi. Sau một buổi tối có thể vườn đã bị héo hết.

Biện pháp phòng trừ:

– Trước khi trồng: thu dọn kỹ tàn dư thực vật, làm đất thật kỹ dùng chế phẩm cải tạo đất + Nấm rễ để giúp đất tơi xốp, thoáng khí và ngăn chặn nguồn bệnh phát triển gây hại cho cây.

– Chọn giống sạch bệnh, chống bệnh

– Phân chuồng sử dụng nên được xử lý kỹ bằng Nấm rễ , để cho hoai mục mới sử dụng

– Tạo hệ thống tưới hợp lý. Lên luống cao tránh ngập luống, đất ẩm thời gian dài

– Bón phân cân đối hợp lý. Khi vườn bị bệnh thì ngừng bón phân

– Luân canh với cây trồng khác họ

– Chủ động phòng bệnh cho cây ở giai đoạn cây con , giai đoạn ra hoa bằng việc tưới chế phẩm Nấm rễ + vàng lá héo xanh để ngăn chặn nguồn bệnh ở trong đất sinh trưởng và phát triển.

– Khi vườn bị bệnh thì nhổ bỏ các cây đã bị bệnh. Sau đó dùng vôi rải vào vùng đất cây đã nhổ. Tiến hành phun Đồng nano + daconil để phun lên cây, giúp tiêu diệt nấm khuẩn ở trên cây, kết hợp dùng Nấm rễ + Vàng lá héo xanh để tưới gốc cho cây, giúp loại bỏ nguồn bệnh ở dưới đất, giúp bộ rễ phát triển tốt.