1. Triệu chứng
Lá lúa ngả màu vàng trong giai đoạn đẻ nhánh, nảy chồi kém và hơi lùn so với lúa bình thường. Trong ruộng các nơi trũng bị trước rồi sau đó đến toàn ruộng.
Rễ lúa bị thối đen, có mùi hôi
=>Đó là dấu hiệu cho thấy lúa đã bị ngộ độc hữu cơ.
Nguyên nhân chính là do khi thu hoạch vụ lúa trước, rơm rạ trên ruộng chưa kịp phân hủy được cày vùi vào trong đất và cho đất ngập nước để làm vụ kế tiếp.
Rơm rạ phân hủy khi bị ngập nước, sản sinh ra axit hữu cơ. Làm đất chua.
Rễ không hấp thụ được chất dinh dưỡng, làm cây bị suy yếu, không đâm chồi, và bị lùn.
3. Cách khắc phục
Nên tiến hành xử lý rơm rạ ngay sau khi thu hoạch
Bón phân với liều lượng phù hợp
Không sử dụng các loại phân NPK, phân đạm, phân bón lá khi lúa bị ngộ độc hữu cơ.
Sử dụng các loại chế phẩm sinh học để chống ngộ độc hữu cơ.