KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG THỐI CUỐN, THỐI TRÁI TRÊN CÂY ĂN QUẢ

Nguyên nhân:

  • Nước tưới, nước mưa, sương đọng trên đầu cuốn tạo điều kiện cho nấm khuẩn phát triển
  • Côn trùng chích hút, sâu đục quả tạo vết thương hở trên thân và trái. Do đó tạo điều kiện cho nấm Phytophthora và Fusarium xâm nhập gây ra thối trái.

Dấu hiệu bệnh:

Ban đầu cuốn có những chấm đen nhỏ sau đó vết bệnh lớn dần chuyển sang màu đen. Bệnh tiếp tục lan sang phần đầu cuốn và sau đó làm thối trái.

Mít bị thối

Biện pháp phòng ngừa:

  • Những trái có hiện tượng thối cuốn, thối trái quá nặng thì không trị được. Việc cần làm là cắt bỏ những trái này đem đi tiêu huỷ vì nấm khuẩn từ trái này sẽ lây lan sang những trái còn lại trong vườn. Lưu ý là phải thu gom hết tất cả những trái hư thối đã rụng trong vườn. Vì đây nguồn chứa nấm khuẩn gây bệnh.
  • Khi cây bị bệnh không nên bón thêm phân đạm vì sẽ làm bệnh nặng thêm.
  • Phun xịt côn trùng chích hút và sâu đục quả.
  • Phun rửa vườn và xịt trái định kì để hạn chế nấm bệnh tấn công.
  • Sử dụng các chế phẩm sinh học ngăn ngừa vi khuẩn và nấm trong đất.
  • Tỉa cành tạo tán vì nếu để vườn rậm rạp sẽ dễ phát sinh bệnh.
  • Không để cây úng nước. Bón phân hữu cơ để tạo cân bằng dinh dưỡng.