KỸ THUẬT CHỌN VÀ ĐỂ CHÈO TRÁI CHO CÂY DƯA LƯỚI CANH TÁC KIỂU TREO ĐỨNG

Để cây trồng phát triển tốt, phát triển khỏe, cây cho năng suất, chất lượng không chỉ phụ thuộc và giống, phân bón, nguồn dinh dưỡng… mà hơn nữa còn phụ thuộc vào cách chăm sóc, trong đó có kỹ thuật cắt tỉa lá, nhánh trên cây. Trước tiên là kĩ thuật để 1 trái trên 1 cây.

  1. Thường khi cây dưa lưới bắt đầu vào giai đoạn tiền sinh sản (tuần thứ 3 trở đi sau khi trồng), cây có biểu hiện sinh trưởng nhanh, vọt đọt và bắt đầu vươn chèo bên. Ta cần tiến hành tỉa bỏ chèo không cần thiết và để lại 3 chèo liên tiếp cho việc thụ phấn.

2. Tùy vào giống (giống khó thụ và giống ổn định), tùy vào hình thái cây (khoẻ hay yếu) mà ta chọn vị trí chèo cho phù hợp. Ví dụ cây khoẻ thì ta chọn chèo thấp, yếu phải để chèo cao hơn. Nhưng vị trí chèo tốt nhất trong khoảng từ 8-15.

3. Tiến hành ngắt bỏ những chèo ko cần thiết càng sớm càng tốt, chỉ để lại 3 chèo liên tiếp để ra bông cái và chuẩn bị thụ phấn

4. Tiến hành ngắt bỏ những chèo ko cần thiết càng sớm càng tốt, chỉ để lại 3 chèo liên tiếp để ra bông cái và chuẩn bị thụ phấn.

5. Sau thụ phấn 4-5 ngày, khi trái non bằng cỡ trái cóc, tiến hành chọn trái. Ưu tiên to nhất, ko bị dị dạng > chèo thấp hơn. Chỉ để lại 1 trái duy nhất, các chèo trái khác ngắt bỏ.

6. Sau thụ phấn 4-5 ngày, khi trái non bằng cỡ trái cóc, tiến hành chọn trái. Ưu tiên to nhất, ko bị dị dạng > chèo thấp hơn. Chỉ để lại 1 trái duy nhất, các chèo trái khác ngắt bỏ.

Lưu ý với các bạn trồng ở nhà: cần tiến hành các bước càng sớm càng tốt, trái các bạn có to không phụ thuộc nhiều vào quá trình này. Thường các bạn trồng cây đã ko đủ khoẻ, còn chậm tiến hành ngắt chèo chọn trái, làm cho năng lượng trong cây phân tán nhiều nơi, không tập trung vào nuôi trái sớm được.