SÂU XANH ĂN LÁ HẠI DƯA LƯỚI

Sâu xanh ăn lá (Diaphania indica) là một loài sâu thường gây hại cho các loại rau củ quả, cây họ bầu bí, dưa leo và các loài hoa canh cảnh. Loài sâu bướm này có nguồn gốc từ miền nam châu Á, nó sinh sống ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là loài sâu bọ gây hại đáng kể cho cây bầu bí và một số cây khác.

Loại cây thường bị: Dưa lưới, cà chua, cây cảnh,…

Biểu hiện:

– Ấu trùng sâu xanh ăn lá thường cuốn hoặc kết các lá lại với nhau rồi nằm bên trong ăn phá.

-Thành trùng tấn công chồi và đọt non làm cho cành lá xơ xác. Ngoài ra, sâu xanh ăn lá còn tấn công trái non, làm trái bị loang lổ.

Đặc điểm nhận biết:

-Bướm nhỏ, có màu nâu, cánh trước màu bạc, khi đậu thình hình tam giác, hoạt động về đêm và đẻ trứng trên 2 mặt lá.

-Kích thước trứng khoảng 0,5mm, màu trắng đục, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thời gian ủ trứng từ 4-5 ngày.

-Sâu màu xanh lục,có 2 sọc trắng dọc sống lưng. Ở điều kiện thuận lợi sâu có thể dài 20-25mm.

-Nhộng có màu nâu đen, kích thước dao động 1,6-2,3mm.

Hậu quả:

-Mật độ sâu xuất hiện trong vườn cao sẽ làm cành xơ xác, chỉ còn thừa lại gân lá.Ngoài ra, sâu lớn  sâu lớn có thể cắn trụ chồi của đọt non.

-Sâu còn tấn công trái non làm cho trái bị thối rụng, làm giảm chất lượng trái và gây tổn thất kinh tế người dân. 

Biện pháp điều trị:

  • Biện pháp sinh học:

       Sử dụng chế phẩm sinh học HT04 có khả năng phòng ngừa và xử lý sâu xanh ăn lá trên cây dưa lưới một cách  hiệu quả và nhanh chóng. Với thành phần Bacillus thuringiensis, Beauveria spp., Metarhizium spp., Isaria spp..có khả năng tiết ra tinh thể đọc gây tổ tổn thương đường ruột, làm mất cân bằng trao đổi chất của sâu và khiến chúng chết sau 2-4 ngày. 

    Vi khuẩn Bacillus thuringiensis sẽ sản sinh ra tinh thể độc tố BT, tiết lên các bộ phận trên cây. Côn trùng ăn phải tinh thể độc trong vòng 1-7 giờ, khiến pH máu- bạch huyết của sâu – côn trùng tăng, làm tê liệt đường ruột, khoang miệng và có khi toàn thân của sâu. Từ đó làm thay đổi tính thấm của thành ruột, gây tổn thương hệ thống điều hòa trao đổi chất của sâu và sâu bị chết. Phân hủy hệ thống tiêu hóa của các loại sâu và côn trùng gây hại làm chúng lập tức bỏ ăn và chết sau 2-3 ngày.

  • Hướng dẫn cách dùng:
  • Pha 25 – 50 ml sản phẩm HT04 cho 25 lít nước phun ướt đẫm thân, cành, lá và mặt sau lá.
  • Mật độ sâu hại nhiều, phun 2 lần liên tục cách nhau 4 – 5 ngày , phun định kỳ 1 – 2 lần/ tháng.
  • Phun ngừa: pha 250ml CP.HT04 cho 400 lít nước. Phun ướt đẫm thân, cành, lá, đặc biệt là mặt dưới lá, có thể phun định kỳ 3-4 lần/vụ để phòng trừ sâu bệnh.

Sản phẩm đặc trị: